Wednesday, November 20, 2019

บางคนมองมันเป็นเรื่องเสียเวลา หลายคนเรียกมันว่าเรื่องไร้สาระ แต่คุณอาจจะเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อ ‘วิดีโอเกม’ ใหม่ หากได้ทำความรู้จักกับวิดีโอเกมในฐานะ ‘เกมกีฬา’ ที่กำลังได้รับการยอมรับ และความนิยมอย่างสูง มีการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ มีผู้ชม สปอนเซอร์ และเงินรางวัลหลักล้าน เปิดใจให้กว้าง แล้วไปทำความรู้จักกับ 10 E-Sport ยอดนิยม ที่จะทำให้คุณต้องนิยามความหมายของเกม และ กีฬาเสียใหม่

StarCraft II

 

สตาร์คราฟท์เป็นเกมแนววางแผนกลยุทธ์การทหารอิงนิยายวิทยาศาสตร์แบบเรียลไทม์ ที่ผู้เล่นต้องเลือกควบคุมกองทัพ และบริหารทรัพยากรของ 1 ใน 3 สปีชี่ส์ ได้แก่ เทอร์แรน มนุษย์ซึ่งถูกเนรเทศจากโลก, เซิร์ก เผ่าแมลงต่างดาว และ โพรทอส เผ่าคล้ายมนุษย์แต่ก้าวล้ำกว่าด้านเทคโนโลยีและพลังจิต เพื่อเอาชนะผู้เล่นคนอื่น และชิงความเป็นใหญ่ในกาแล็กซี่ให้ได้

ความนิยมในสตาร์คราฟท์ 2 ในไทยนั้นไม่มากเท่าไหร่ แต่มีการแข่งขันทั้งระดับโลก และระดับภูมิภาคตลอดทั้งปี โดยเฉพาะเกาหลีใต้ที่จริงจังขนาดมีลีกอาชีพ และถ่ายทอดสดออกโทรทัศน์สาธารณะ ซึ่งจัดติดต่อกันยาวถึง 14 Seasons (ตั้งแต่ปี 2002) สตาร์คราฟท์ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นมาตรฐานใหม่ของเกมวางแผนกลยุทธ์ทางทหาร ระบบเผ่าที่สมดุล ซึ่งผู้เล่นสามารถใช้กลยุทธ์ที่หลากหลายในการเอาชนะกันได้ทั้งหมด

สตาร์คราฟท์ ยังอยู่ในอันดับที่ 4 ของการแข่งขัน E-Sport ที่มีเงินรางวัลรวมสูงสุด ที่ประมาณ 21 ล้านดอลล่าสหรัฐ

Elky หรือ Bertrand Grospelier อดีตแชมป์โลกสตาร์คราฟท์ ปัจจุบันเป็นแชมป์โลก World Poker Tour ปี 2008 รับเงินรางวัล 1.4ล้านดอลล่าสหรัฐ (49ล้านบาท)และนักกีฬา E-Sport เกม Heart Stone ยังเคยกล่าวว่า Starcraft ช่วยเขาพัฒนาทักษะในการจัดการสิ่งต่างๆ รับมือกับความกดดัน และจิตวิทยา ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นกับโป๊กเกอร์เช่นกัน

 

 

Overwatch

โอเวอร์วอทช์ คือ เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่ผู้เล่นต้องร่วมต่อสู้กันเป็นทีมแบบ 6 – 6 โดยการควบคุมตัวละครที่มีความสามารถพิเศษแตกต่างกันที่เรียกว่า ฮีโร่ ซึ่งมีให้เลือกมากกว่า 23 ตัวเพื่อให้ภารกิจสำเร็จ ซึ่งก็มีทั้งการยึดพื้นที่ ภารกิจคุ้มกันเป็นต้น

เกมนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ด้วยความสำเร็จระดับปรากฏการณ์ ระบบการเล่นที่เหมาะกับการแข่งขันแบบทัวนาเม้นท์ ทำให้โอเวอร์วอทช์มีการแข่งขันชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรกในงาน blizzcon ที่ L.A. เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แม้จะมีอายุเพียงแค่ 5 เดือนเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีทีมตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้ายด้วยนั่นก็คือ Team Weedtime ซึ่งทำผลงานได้น่าประทับใจ แม้จะไม่เข้ารอบ 8 ทีมก็ตาม

FIFA 17

ฟุตบอลคือกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ เกมฟุตบอลก็เช่นกัน ฟีฟ่า 17 ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศไทย และในระดับโลก ชนิดที่ว่าสมัยนี้เด็กผู้ชายไทยจะตัดสินกันด้วย ‘ฟีฟ่าป่ะสาสส’ แทน ‘วินนิ่งมั้ยสาสส’ กันไปเรียบร้อยแล้ว

ด้วยกติกาสากลที่เข้าใจได้ง่าย สามารถปรับแต่งทีมโปรดของคุณได้ด้วยนักเตะมากมายที่ฟีฟ่าได้ลิขสิทธิ์มาให้เข้ากับแทคติกที่พลิกแพลงหลากหลาย การแข่งขันเกมฟีฟ่ายังพัฒนาความท้าทายขึ้นไปอีกระดับด้วยการแข่งแบบทีมทั้ง 1 ต่อ 1, 2 ต่อ 2 และ 3 ต่อ 3 ผู้เล่นพร้อมกัน

 

 

 

 

 

Counter Strike : Global Offensive

อันดับของผู้เล่นไทยอาจจะไปไกลกว่านี้ หากห้องคอมแต่ละโรงเรียนมีที่นั่งเพียงพอ 555555 เคาท์เตอร์ สไตรค์เป็นอีกเกมหนึ่งที่มีการจัดการแข่งขัน E-Sport มาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ตัวเกมส์ยังเป็น Mod ของ Half-Life ซึ่งก็คือ Counter Strike เวอร์ชั่น 1.6 ที่เราคุ้นเคย ซึ่งมีอายุมากกว่า 17 ปีแล้ว เกมเพลย์ก็เรียบง่ายไม่ซับซ้อน แค่แบ่งฝั่ง counter-terrorist (ตำรวจ) และ Terrorist (โจร) ยิงกันจนกว่าจะตาย เหลือคนสุดท้ายชนะ (จริงๆ มีโหมดกู้ระเบิดและยึดพื้นที่ด้วย แต่ Deathmatch นี่แหละเข้าใจง่ายสุดแล้ว)

นับเฉพาะการแข่งขัน CS:GO ภาคเดียวก็มีเงินรวมสูงเป็นอันดับ 3 ของการแข่งขัน E-Sport ทั้งหมด ที่ 25,580,438 ดอลลาร์ (ประมาณ 900 กว่าล้านบาท) จากทั้งหมด 2022 ทัวร์นาเม้นท์ที่เป็นทางการที่ได้รับการบันทึกไว้ในระยะเวลา 4 ปี ขณะที่เกมภาคดั้งเดิมที่ยกเลิกทัวร์นาเม้นท์ทางการตั้งแต่ปี 2014 อยู่ในอันดับที่ 5 ที่ 10,765,812 ดอลล่า (383.8 ล้านบาท) จาก572 ทัวร์นาเม้นท์เท่านั้น

League of Legends

หนึ่งในสองเกม Moba (Multiplayer Online Battle Arena) ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของโลก ในเกมลีก ออฟ เลเจนด์ ผู้เล่นต้องแบ่งออกเป็น 2 ทีม ฝั่งละ 5 คน ควบคุมตัวละครที่เรียกว่า Champion (โดยการสุ่มหรือเลือกเอง) และแข่งกันทำลายสิ่งก่อสร้างของฝ่ายตรงข้ามให้ได้เร็วที่สุด โดยระหว่างเกมสามารถพัฒนาแชมเปี้ยนโดยการฆ่ามินเนียนส์ (ลูกกระจ๊อก) ของฝ่ายตรงข้าม หรือแชมเปี้ยนของอีกฝ่าย เพื่อให้ได้ค่าประสบการณ์ และทองที่จะมาซื้อไอเทมพัฒนาแชมเปี้ยนของเรา

แม้คุณจะเป็นผู้เล่น lol ที่เก่งกาจ สามารถปั้นแชมเปี้ยนให้เก่งกว่าใครๆ (ภาษาในเกมเรียกว่า ‘เกิด’) แต่การเอาชนะเกมด้วยตัวคนเดียวนั้นยากมาก โดยเฉพาะในการแข่งขันแบบทัวนาเม้นท์ที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ เป็นอีกเกมหนึ่งที่ต้องอาศัยกลยุทธ์และทีมเวิร์คในการเอาชนะฝ่ายตรงข้าม มีโอกาสที่เกมจะพลิกแพลงกันได้ตลอด

ส่วนของเงินรางวัลนั้น lol อยู่ในอันดับที่ 2 ด้วยจำนวน 36,713,341 จากทั้งหมด 4,335 การแข่งขันอย่างเป็นทางการครับ

Dota 2

จะอ่านว่าโดต้า ดอทเอ หรือดอต้า ก็ปฏิเสธไม่ได้แน่ๆ ว่า นี่คือเกม Moba และ E-Sport อันดับ 1 ของโลก จากเคยเป็นแค่โหมดหนึ่งของ Warcraft, Dota ค่อยได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ด้วยการออกแบบตัวละครที่สวยงาม ระบบการเล่นที่สมดุล เกมเพลย์ที่เรียบง่ายแต่พลิกแพลงได้ตลอดเวลา จนอาจกล่าวได้ว่านี่คือแม่แบบของเกม Moba ทั่วโลก ที่ต่อให้ออกมาใหม่กี่เกมก็ไม่อาจล้มบัลลังก์ Dota2 ได้

ด้านความสำเร็จในการจัดการแข่งขันก็ไม่มีใครเทียบได้ เพราะ Dota 2 เพียงภาคเดียว แม้จะเปลี่ยนมือจาก Blizzard มาเป็น Value ก็ยังคงความยอดเยี่ยม มีการจัดการแข่งขันเพียง 654 ทัวนาเม้นท์ทางการ น้อยกว่า Top 4 ทุกเกม แต่ทำเงินรางวัลรวมไปได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ถึง 91,324,552 ดอลล่าร์สหรัฐเชียวครับ

——————————————————————————

หวังว่าบทความนี้จะช่วยเปลี่ยนมุมมองการเล่นเกมแบบเดิมๆของบ้านเราไปได้บ้างนะครับ ซึ่งหากได้ติดตามข่าวก็จะพอรู้ว่า วงการ E-Sport บ้านเรานั้นมันโตเร็วมากๆ แม้ว่านักกีฬา
E-Sport อาจจะต้องต่อสู้อีกมากมายเพื่อให้ได้รับการยอมรับ (ดูหมากกระดานเป็นตัวอย่าง) แต่อย่างนั้นก็ต้องยกย่องความดีความงามในการแผ้วผางทางเริ่มต้นให้รุ่นหลังด้วยครับ

ทีมแชมป์ HoNTour อีกเกมหนึ่งที่เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นไทยครับ ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ
สุดท้ายอยากฝากคำถามเอาไว้สั้นๆว่า ‘หากมีการจัดแข่งขัน มีสปอนเซอร์ ต้องอาศัยการฝึกซ้อม พักผ่อน และโภชนาการที่ดี มีการกำหนดกลยุทธ์ และทั้งหมดที่กล่าวมาต้องทำอย่างมีวินัย การเล่นเกมจะถือว่าเป็น กีฬา ได้หรือไม่?’ น่าครุ่นคิดนะครับ เอ้า ใครอยากจะลองเล่นเกมบ้างแต่ไม่รู้จะเล่นไรดี ลองดูเกมที่มาแน่ๆ ที่นี่ และ เกมฟรีๆจากสตรีมที่นี่ครับ

 

Cr. Link

Banner Content

0 Comments

Leave a Comment

FOLLOW US

Advertisement

img advertisement

Archivies